[Review] Remember 11 -The Age of Infinity-

Một pha cứu cánh không hề nhẹ sau Ever17 ! Thay vì mấy chục tiếng mòn mông với mớ thông tin nhỏ giọt thì sự kiện trong R11 xảy ra liên tục khiến người chơi xoay mòng mòng để đuổi kịp câu chuyện. Và nhân vật dù có đáng yêu hay dễ ghét cũng không bị nhàm như 17 ! Ngoài ra thì câu chuyện có những điểm kinh dị rất thẳng tay chứ không đẹp đẽ hoàn hảo như 17 đâu hahaha. Visual nhân vật rất tốt còn BG thệ hiện chuẩn hoàn cảnh nhân của nhân vật. Tuy cái GUI đúng kiểu sắp phá sản – vừa xấu vừa bất tiện gây ức chế cực điểm (ví dụ như việc nó tự nhảy text khi ngón tay tui đặt lên phím enter hay chuột trái dù đ nhấn đ click :D), nhưng vì story vớt vát nên tha thứ. Tuy nhiên, mình vẫn ghim mấy đoạn kiểu “33 phút mà làm như 3 phút” ấy dkm. Kiểu chưa kịp mần ăn gì đã dịch chuyển trong khi mấy cảnh khác cũng 33 phút mà được bao nhiêu là diễn biến. Nói chung là “nhanh khi dev cần và chậm khi dev muốn”.

Vì R11 là một game chưa hoàn thiện, thiếu hẳn 1 route cuối nên sẽ có những bí ẩn còn bỏ sót và những thứ chưa được xác nhận. Những thứ trong review sẽ bao gồm dữ kiện trong game và theory. Review có sự hỗ trợ từ những bài phân tích và theory ở đâyđây. Đặc biệt khuyến khích các thiếm đọc của blog adayem vì nó có rất nhiều dữ kiện và trích dẫn lời thoại từ game để phân tích, rất chi tiết ! Khả năng hiểu của tuôi hạn hẹp nên tuôi chỉ có thể cô đọng lại và giải thích 1 cách đơn giản nhất thôi.

Lý do 11 dang dở theo Hà ná cung cấp thông tin từ wikipedia là do biên kịch và đạo diễn cãi nhau về cái kết :V Lạy…

Giới thiệu chung (được lấy từ review của bạn 23456 và review của Hako-chan ở hako):

Vài năm trước, một vụ thảm sát kinh hoàng đã diễn ra tại bệnh viện Awazumi làm 12 người chết và hàng chục người bị thương. Hung thủ chỉ là một cô gái trẻ tên Inubushi Keiko và hung khí là một nữa cây kéo cắt công nghiệp. Khi bị bắt, Inubushi Keiko chỉ nói đúng một câu “Where is Self?”. Keiko được các bác sĩ chuẩn đoán là mắc căn bệnh DID (Disassociative Identity Disorder) aka rối loạn đa nhân cách với 11 nhân cách khác nhau và được đưa đến điều trị tại bệnh viện tâm thần SPHIA.

Ngày 11/01/2011, nữ sinh viên ngành tâm lý tội phạm Fuyukawa Kokoro lên chuyến bay HAL18 để đến SPHIA gặp mặt Keiko nhằm hiểu rõ hơn về cô gái này. Trên chuyến bay cô gặp gỡ với cậu bé 11 tuổi Kusuda Yuni, 2 người trò chuyện vui vẻ cho đến khi thời tiết bắt đầu chuyển biến xấu đi. Bỗng nhiên máy bay bắt đầu chao đảo và rồi đâm thẳng xuống vùng núi Takakura. Chỉ có 4 người trong số hơn 30 hành khách sống sót sau tại nạn kinh hoàng đó. Nhưng đó chưa phải là lúc để ăn mừng, vì 4 người bọn họ, Kokoro, Yuni, Yomogi và Mazuyumi bị mắc kẹt trong căn lều cứu nạn trên đỉnh Takakura. Bên ngoài bị bão tuyết bao phủ, bên trong lương thực dự trữ và nhiên liệu đang cạn dần, và như để làm tình thế của họ càng tuyệt vọng hơn, một tờ báo từ tương lai xuất bản vào ngày 4 tháng 7 bay vào trước mắt họ, mang theo tin tức rằng cả nhóm sẽ chết vào ngày 17/01 trong một trận tuyết lở….

Đâu đó trên đảo Aosagi miền bắc Nhật bản- nơi đặt cơ sở của SPHIA, sinh viên ngành vật lý Yukidou Satoru leo lên nóc tòa tháp đồng hồ của SPHIA. Tại đó anh gặp một “bóng đen”, một người mà anh biết rõ là ai…… những gì còn lại mà Satoru còn nhớ là thấy bản thân té khỏi tháp đồng hồ và rơi thẳng xuống mặt đất phủ đầy tuyết. Khi tỉnh lại, anh bị mất trí nhớ một phần và quên mất rằng mình đã gặp ai trên đỉnh tháp đồng hồ đó. Nhưng trong thời gian ở lại SPHIA, Satoru luôn cảm giác rằng có ai đó đang nhắm tới mạng sống của mình và cố gắng ám sát anh từ trong bóng tối….

Dường như để mọi chuyện càng phức tạp hơn, Satoru và Kokoro- hai con người ở 2 địa điểm khác nhau- liên tục thay phiên hoán đổi nhân cách cho nhau, Kokoro điều khiển thể xác Satoru ở SPHIA và ngược lại….

Rắc rối vẫn chưa hết, trong lán trại cứu hộ, nhóm sống sót tìm được một tờ báo như viết từ tương lai, nói rằng ba người trong số họ sẽ chết sau đó bảy ngày, chỉ còn Yuni sống sót. Tờ báo khiến mọi người càng thêm rối loạn. Cùng lúc đó, một ai đó ở SPHIA đang muốn giết chết Satoru. Không thể tin ai, luôn luôn phải ở trong trạng thái phòng bị, cả Kokoro và Satoru đều cảm thấy mình sắp phát điên khi bị ném vào một tình trạng quá ư kì dị.

Satoru và Kokoro nhanh chóng nhận ra họ phải hợp tác với nhau để cùng sống sót, vì cái chết của cơ thể này đồng nghĩa với người kia cũng phải chết khi sự hoán đổi diễn ra. Ở lán trại trong núi, kẻ thù của họ là cơn giá lạnh khắc nghiệt, cùng với sự thiếu thốn. Còn ở SAPHIA, cái họ phải đối mặt là lòng dạ hiểm ác của con người…Họ có thể sống sót và thay đổi tương lai không, khi cái hạn cuối bảy ngày trong tờ báo quái quỷ nọ đang đến gần, lương thực cạn dần, xích mích càng lớn. Và ở SPHIA, tồn tại đâu đó một bóng đen đe dọa mạng sống của mọi người….

Vì mình sẽ không spoil sự kiện trong 7 ngày mà chỉ spoil phần nội dung giải thích thôi nên ai không chơi game thì … chịu nhé.

Thực ra Kokoro và Satoru không phải chỉ là tráo đổi thể xác, mà nguyên cái vị trí của họ đã đi du hành thời gian =)) Thời điểm của Kokoro ở là tháng 1 2011, còn của Satoru là tháng 1 2012.

Nguyên bản là như này:

Sau khi dịch chuyển:

Chỗ bị khoanh là khu vực bị dịch chuyển

Tức là, nguyên cái SPHIA trong bán kính 110m bịch dịch quan núi tuyết chỗ Kokoro năm 2011 và ngược lại, cabin trú ẩn của Kokoro bị dịch chuyển qua SPHIA năm 2012, và cả những người trong đó. Thứ duy nhất không bị dịch chuyển là tinh thần/linh hồn của 2 người này, nhưng thân xác họ thì có, vậy nên họ đổi xác cho nhau.

Tuy nhiên, nhờ vào camera quan sát cũng những sự kiện lạ lùng xảy ra, Satoru nhận ra rằng ngoài Kokoro còn 1 người nữa trao đổi thân thể với họ. Bởi 1 lần đổi xác họ chỉ có thể trụ được 33 phút, nhưng Satoru phát hiện nhiều lần cơ thể của anh đã tùy ý hành động tận 66 phút! Tuy vậy tại sao cả anh và Kokoro đều không có ký ức của việc bị chuyển đổi qua chỗ của nhân vật thứ 3. Ngoài ra, theo lý thuyết trung điểm qq gì đó voãi rắc rối tui hiểu chết liền mà sau này Satoru được giải thích, anh đã tìm ra vị trí thứ 3 và nhận ra một sự thật kinh khủng đằng sau đó…

Dàn nhân vật:

Chú thích: đường màu vàng là quan hệ giữa các nhân vật, còn đường màu đỏ là những người bị trao đổi cơ thể với nhau.

Tuôi biết là nhìn cái hình này lắm nghi vấn vờ lờ nhưng tui không có lộn đâu (trừ cái tên núi… lúc tui làm cái sơ đồ tui chả nhớ tên của quả núi mà thấy review để Takakura nên nhét vô luôn). Hãy đọc từ từ xuống dưới để được giải đáp.

.Yukidou Satoru & Enomoto Naoya

Nếu các thiếm để ý thì tuôi cố tình bôi tên của Satoru và Naoya khác biệt trên sơ đồ đấy hahaha. Thực ra cái này là bí ẩn cuối cùng được khui ra nhưng mà tui muốn đào nó lên đầu tiên =))

Người tự xưng là “Enomoto Naoya” thực chất mới là Yukidou Satoru đích thực. Và ngược lại, người chúng ta điều khiển, mới là Enomoto Naoya.

  • Ở ending của nam chính, Lin bảo “Mày là ai? Mày không phải Yukidou Satoru mà tao biết”. Cổ không hề nhầm lẫn hay giả bộ cứng đầu, bởi vì “Yukidou Satoru” mà Mayuzumi Lin biết là anh trai đeo kính mát. Đó là lý do trên sơ đồ mình nối Lin với “Naoya” là người yêu cũ trong khi suốt mạch truyện Lin chúng ta đều biết Lin là nyc của Satoru.
  • Ở một vài bad end, nam chính hóa điên và bị đưa vào trại tâm thần, nhân viên ở đó gọi anh là “Enomoto Naoya”.

Và, protagonist của chúng ta không phải Enomoto Naoya. Nói chính xác, phần tinh thần của protagonist không phải là Naoya, chỉ có phần thể xác là phải thôi.

.Người thứ 3 và vị trí thứ 3

Nếu để ý thì biểu tượng của game là 3 vòng tròn, nhìn vậy là tui biết từ đầu có 1 người thứ 3 không xuất hiện trên hình rồi…. Nhất là tuôi nhảy qua 11 ngay sau khi xong 17.

Đây là điều mà tuôi viết dở bên trên. Chuyện khủng khiếp mà “Satoru” phát hiện ra về người thứ 3 là gì?

Chúng ta cùng đến với Hotarubi Mine – vị trí thứ 3, vị trí trung tâm trên trục nối giữa cabin nơi Kokoro ở và SPHIA nơi “Satoru” ở.

Đây là một bệnh viện mà Utsumi Kali đã ở. Và thời gian này cô đang mang trong mình một cặp song sinh nam nữ.

Đúng vậy, thân phận của người thứ 3 chính là bé trai trong cặp song sinh. Tạm gọi là “Alpha”. Welp, sơ đồ phía trên tui làm khá rõ nên chắc phần này hơi thừa nhỉ LOL

Đó là lý do “Satoru” và Kokoro không có mấy ký ức khi bị chuyển vào cơ thể của Alpha. Và xuyên suốt game họ luôn mơ thấy một “giấc mơ đỏ“: bị nhốt lại không cựa quậy được, một chất lỏng màu đỏ bao bọc toàn không gian.

Đồng thời, cũng có người bị chung tình trạng chuyển đổi này với Kokoro và “Satoru”. Đó là Suzukage Hotori và Inubushi Keiko. Khi Kokoro trong thân thể “Satoru” tiếp xúc với Hotori trong thân thể Keiko, cô bé run rẩy lẩm bẩm về “giấc mơ đỏ”: căn phòng đỏ, ấm áp, một mình. Đó chính là lúc Hotori đổi chỗ với “Omega” – đứa bé gái trong cặp song sinh. Nhưng Kokoro lại hiểu lầm đó là vì Keiko bị đa nhân cách nên mới thấy thế.

Lý do mà ban đầu “Satoru” không nhận ra được có người thứ 3 ở đây là bởi Kokoro đã không ghi lại chính xác thời điểm chuyển đổi gây ra sự nhầm lẫn tai hại này. Satoru ghi chú lại thời gian bằng đồng hồ đeo tay, trong khi Kokoro ghi lại bằng đồng hồ để bàn/đồng hồ báo thức trong phòng Satoru, và chiếc đồng hồ đó bị lệch đúng 33 phút! Nguyên nhân vì sao nó bị lệch thì vẫn chưa biết.

Khi người thứ 3 là 1 đứa trẻ chưa được sinh ra thì những hành động mất dạy hay đáng sợ cũng được giải thích 1 cách triệt để. Như việc “Kokoro” ăn hết lương thực ít ỏi còn lại của cả 3 người, “Satoru” bỗng phá nát cái phòng khách hay tệ hơn nữa là đâm real Satoru sml tới chết với vẻ mặt thích thú như đang chơi đùa. Theo cái học thuyết hay cái theory gì đó, một đứa trẻ sơ sinh khi nó quấy khóc là vì nó không thể điều khiển cơ thể theo ý nó muốn, nhưng trong mắt người lớn thì nó chỉ khóc 1 cách vô cớ. Và 1 đứa trẻ con sơ sinh thì vẫn chưa được học về đạo đức con người. Vậy nên nếu được trao cho 1 cơ thể theo ý muốn thì chúng sẽ là những tên sát nhân máu lạnh, vì với chúng đó chỉ là “chơi đùa” mà thôi. Ví như lúc Alpha đâm chết Satoru real và Omega chạy lại nghịch máu của ổng vậy. Trong event khi SPHIA cúp điện, “Satoru” tỉnh lại và nhận ra có ai đâm vào tay mình. Nếu Satoru chống trả thì sẽ bị đâm chết và bóng đen sẽ kiss Satoru với mô tả “tóc dài” và “bóng đen tối hơn cả màn đêm”. Đấy đích thị là Keiko. Từ đó suy ra Omega là người lấy dao “chơi đùa” với Alpha. Đột nhiên tỉnh trí lại mà tay cầm dao rồi có ai đó tấn công mình thì Keiko đâm “Satoru” cũng chỉ là tự vệ thôi. Hay trong event “Kokoro” ăn hết lương thực của Seiji và Yuni, người ăn mất không ai khác chính là Alpha. Một đứa trẻ sơ sinh đói thì sẽ ăn chứ nó không nghĩ ngợi gì, và ăn cũng rất bừa bãi thiếu cẩn trọng. Vậy nên khi Kokoro về với xác thì phát hiện vụn bánh rơi vãi tứ tung trên giường. Nói chung vì 2 đứa con nít ranh này mà làm Kokoro và “Satoru” chịu biết bao nhiêu khổ sở, thậm chí là suýt chết mấy phen.

.Suzukage Hotori & Inubushi Keiko

Cả 2 nhân cách mà “Satoru” lẫn Kokoro gặp đều tự xưng mình là “Suzukage Hotori”. Hotori mà Kokoro gặp không nói được, còn “Hotori” mà “Satoru” gặp thì rất ma mãnh và đôi khi lạnh lùng đáng sợ. Thực chất chu kì biến đổi giữa Kokoro-“Satoru”-Alpha và Keiko-Hotori-Omega là giống nhau. Aka chu kì khi thân xác về với đúng chủ nhân của nó là 1. Vậy nên người mà Satoru giao tiếp là Keiko, còn người Kokoro gặp mới là Hotori thực sự.

Hotori tuyệt-nhiên không phải 1 phần trong mớ nhân cách của Keiko. Bởi chúng ta đã đụng mặt Hotori thực sự trên núi tuyết.

Lý do Keiko biết về Hotori cũng tương tự “Satoru” và Kokoro, có thể cô nàng nghe được từ Yuni. Nếu Keiko thực sự có DID thì cổ đã quá quen với chuyện nhân cách khác của mình đi lung tung rồi và xuôi theo dòng chảy. Hoặc có thể đơn giản vì cô này nói dối. Trong bio có ghi cô nàng là 1 người “thích gây sự chú ý” và “thường gây rắc rối”. Đúng kiểu 1 troublemaker bẩm sinh. Bạn cũng có thể thấy rõ điều này qua biểu hiện, qua ngôn ngữ và cử chỉ của Keiko xuyên suốt route Satoru. Và cảnh này thì tui không cần phải nói gì nhỉ.

Còn về phía Hotori, dù bị vùi trong tuyết suốt 7 ngày nhưng cô ấy vẫn còn sống. Minh chứng rõ ràng nhất là Keiko vẫn còn sống mà trở về với cơ thể của mình. Cô ấy như một bóng ma không sống nhưng cũng chẳng chết. Có thể chính vì được chuyển qua 2 địa điểm ấm áp hơn đã giúp Hotori bám trụ tới giây phút cuối cùng của ngày thứ 7, nhưng cô đã không thể trụ cho tới khi đội cứu hộ tới.

Theo kế hoạch gốc của dev, vốn Hotori đảm nhận vai trò của Yuni nên trong file game có rất nhiều sprite đủ mọi biểu cảm của Hotori. Nhưng có vẻ sau này họ thấy không hợp nên đổi.

.Utsumi Kali & Yomogi Junichi

Mục đích của Kali thâm nhập vào SPHIA rất đơn giản: bà muốn trả thù cho con trai lớn là Junichi – 1 trong những nạn nhân bị Keiko sát hại. “Satoru” biết và cố tìm cách ngăn cản nên Kali xem anh chàng và vật ngáng đường. Nhưng với Kokoro thì Kali giữ rất kín động cơ này, chỉ có vài lần Kokoro vô tình nhìn thấy ánh mắt sắc lạnh của Kali dành cho Keiko mà thôi. Chắc vì không muốn có thêm ai biết và ngáng đường mình. Và có vẻ Kali cũng biết luôn giữa Hotori và Keiko ai là Hotori thật dựa vào cách hành xử của họ, hoặc Kali chỉ diễn kịch dịu dàng để hạ phòng thủ của Keiko, cái này tuôi không chắc. Con bé Keiko cũng rất khôn vong, trước mặt “Satoru” diễn kịch gào thét khóc lóc để có người đứng ra bảo vệ mình.

Có 1 điểm tuôi rất thắc mắc ở Kali. Đó là khi phản ứng của cổ khi 2 đứa song sinh sử dụng xác của “Satoru” và Keiko. Có một phân đoạn “Satoru” thức dậy kế bên Keiko, trước đó khá chắc là 2 đứa song sinh chơi với nhau rồi lăn ra ngủ. Nhưng thường chúng sẽ ngủ dưới sàn luôn. Dường như đã có ai đó đưa 2 đứa về phòng và người đó chỉ có thể là Kali. Ngoài ra khi Alpha phá banh cái phòng khách thì Kali ôm lấy vỗ về nó rất dịu dàng. Theo suy đoán của adayem thì có thể Kali biết đó là con mình thông qua cái đĩa mềm của Yuni. Nhưng tuôi thấy cái đó có vẻ ảo vờ lờ. Nên tuôi nghĩ có thể vì Archetype của Kali là Great Mother nên cổ thấy nhân cách trẻ sơ sinh của “Satoru” thì trỗi dậy bản năng làm mẹ thôi.

.SELF

Tương tự như Blick Winkel của Ever17 – một bản thể mang những tính chất “điều khiển được con người” và “không bị tác động bởi thời gian”. Nói ngắn gọn: SELF chính là chúng ta – người chơi. Và đây cũng chính là thân phận thật của “Satoru”, một nhân cách được SELF tạo nên. Vậy nên “Satoru” cũng bị mất trí, y như cái hồi chúng ta mượn và điều khiển xác của Hokuto bên 17 vậy. Thêm một điểm nữa mà phải tinh ý mới nhận ra, đó là tất cả những gì “Satoru” nhớ về bản thân là thông tin mà chúng ta moi được từ route của Kokoro. Những thông tin không được đề cập như “vì sao chia tay với Lin” hay về bố mẹ của mình “Satoru” hoàn toàn không “nhớ”. Thì đúng rồi, có phải ký ức của mình đâu mà nhớ qq gì được… Nó giống như thế này: Quan sát và tác động lên Kokoro => dùng những thông tin moi được tạo nên “Satoru”, chiếm lấy cơ thể của Naoya và tự cho mình là Yukidou Satoru => tác động câu chuyện dưới tư cách “Satoru”. Có khả năng cao cái bóng mà “Satoru” nhớ mang máng khi té từ tháp đồng hồ xuống chính là khi SELF xuất hiện và chiếm xác của Naoya. Bởi ngôi xưng 俺 (ore kanji) đã đổi thành オレ (ore kata) trong dòng text cuối khi Naoya rơi xuống, aka 俺 là Naoya còn オレ là “Satoru” (R11 lợi dụng rất nhiều cách viết đồng âm trong ngôi xưng để phân biệt nhân vật).

Chúa tể những chiếc vỏ của cái series này. Cái qq gì cũng do “người chơi”.

.Yukidou Satoru, Yukidou Sayaka & kế hoạch YUKIDOU

Satoru là 1 nhân viên của Leiblich và chính là người đã tạo nên cỗ máy dịch chuyển để phục vụ cho kế hoạch YUKIDOU. Mục đích của kế hoạch là để giải cứu Lin và trả thù việc SELF đã hại chết em gái song sinh của anh – Yukidou Sayaka. Chính là cô bé mà chúng ta thoáng thấy qua trong tích tắc ở prologue, khi Kokoro đọc tài liệu về vụ thảm sát của Keiko.

Cái chết của Sayaka không phải là cái chết vật lý mà là cái chết tinh thần, aka chết phần “nhân cách”. Bởi đơn giản có hint khá cụ thể về việc cô bé này chính là Keiko hiện tại (visual, nhóm máu, có DID). Còn vụ sinh nhật khác nhau thì cái đó hoàn toàn có thể làm giả.

“Nhưng chúng ta chỉ thấy Sayaka thoáng qua trong 1 khoảnh khắc, làm sao giết cô bé được?”

Về vấn đề này có 2 giả thuyết:

  1. Bị “viết lại” bởi người chơi. Tương tự như “Satoru”. Khi chúng ta nhìn thấy flashback trong 1 khoảnh khắc ngắn ngủi đó (tất nhiên Kokoro không thể thấy), người chơi sẽ nghĩ “Cô bé này thấy sợ chính mình sao. Mà ei con bé này giống Keiko vkl, chắc là nó thời còn bé rồi”. Và nó tạo động lực cho người chơi muốn “thay đổi thế giới”. Và để việc đó diễn ra thì event Keiko thảm sát = sự thật. Thế là nhân cách chủ Sayaka chết và bị viết lại thành Keiko – một sát nhân máu lạnh.
  2. Người chơi điều khiển Satoru giết em gái mình. Dev đã trả lời trong 1 bài phỏng vấn là có dự định cho cảnh Satoru giết em gái mình bởi lựa chọn của người chơi vào game.

Tuôi nghĩ là theory 1 mạnh hơn 1 chút. Vì có 1 đoạn “Satoru” nghĩ là dù Keiko là 1 sát thủ máu lạnh tàn bạo thì bạn ấy vẫn muốn bảo vệ, bởi ở Keiko có tồn tại một cái bóng thân quen tương tự với cậu. Có 2 cách nhìn. Với tư cách là Satoru thì Keiko na ná ở chỗ cô là em gái song sinh với cậu. Còn với tư cách là “Satoru” thì cả cậu và Keiko đều được tạo nên bởi SELF.

Kế hoạch YUKIDOU: Satoru muốn giết SELF, nhưng SELF là 1 thực thể nằm ngoài tầm với con người (trong game). Thế nên Satoru muốn thu hút sự tò mò của SELF và tẩn SELF khi nó đang loanh quanh tìm sự thật (chắc bằng cách giết cơ thể mà SELF điều khiển). Năm 2009 Satoru tiết lộ kế hoạch với Naoya. Vốn là Satoru tính test ở Úc vì Nhật quá bé, dễ thu hút sự chú ý. Nhưng ngay trước ngày bay thì Satoru hay tin về chuyến bay của Lin và về người duy nhất sóng sót sau tai nạn đó là Yuni. Satoru hủy kế hoạch ở Úc và chọn núi Akakura là 1 trong những điểm dịch chuyển. Satoru đã liên lạc với Yuni, có được cái đĩa mềm và nhờ đó hoàn thiện thiết bị dịch chuyển của mình. Sau khi set up xong ở Hotarubi, Satoru và Naoya đã thực hiện dịch chuyển nho nhỏ để đổi xác với nhau. Đó là lý do Yukidou Satoru giới thiệu bản thân là Enomoto Naoya, vì yah, phần xác là Satoru phần tinh thần là Naoya. Và đó là lý do SELF nghĩ người mình nhập là Satoru nên xưng bản thân là “Satoru”, vì phần linh hồn của xác đấy là Satoru, và thẻ nhân viên mà xác Naoya giữ là của Satoru nốt. Cuối cùng vào ngày 11/1/2012, Satoru trả lại cái đĩa mềm về phòng Yuni để nó có về về 2011 trong vòng 7 ngày.

Mà câu chuyện của 2 anh em nhà này đúng là 1 vòng lẩn quẩn… (1) Satoru hận SELF muốn trả thù => (2) Lập nên kế hoạch YUKIDOU => (3) SELF xuất hiện và ảnh hưởng quá khứ khiến Sayaka chết => Lập lại (1).

.Kusuda Yuni

Như các thiếm thấy trên ảnh tóm tắt dàn nhân vật và bối cảnh, t để Yuni 2012 ở 2011 và Yuni 2011 ở 2012, đó không phải là 1 sự nhầm lẫn đâu. Yuni của 2011 đã tình cờ bước vào vòng dịch chuyển và đặt chân tới SPHIA, còn Yuni của 2012 thì chờ sự dịch chuyển và đi vào để quay lại 2011. Đó là lý do Yuni ở cabin lại có cả la bàn và có thể chỉ đường tới cabin trong cơn bão tuyết; có chiếc bùa hộ mệnh mà Kokoro thấy Kali cho Yuni ở SPHIA. Yuni ở SPHIA khi Kokoro gặp lại run rẩy hỏi Kokoro ở đâu, phản ứng như vừa rớt máy bay; khai năm nay là 2011; bảo rằng mình có con gấu bông tên TB nhưng chưa bao giờ cho Kokoro thấy (dù Yuni ở cabin đã cho Kokoro thấy con gấu rồi).

Tương tự Yu’aki’ của 17, Yuni 2012 là người giựt dây và sắp xếp mọi chuyện với mục đích để cứu Kokoro.

Nhiều lúc tuôi ước gì em này chia tí não cho Coco bên 17…

Là người hỗ trợ Satoru real hoàn thiện máy dịch chuyển thời gian và thể xác, nắm rõ mọi thời khắc biến đổi (bởi thế thằng nhóc này canh thời điểm rất chuẩn để bạn không kịp moi thông tin từ nó), tạo ra tờ báo giả về cái chết của Kokoro, Seiji và Lin để gài hàng và dắt mũi Satoru real đồng thời cả “Satoru” và bọn trong cabin (với mục đích là để Satoru real chuyển địa điểm máy dịch chuyển thành núi Akakura là 1, mục đích thứ 2 là để “Satoru” vắt não dồn toàn lực để cứu bọn ở cabin). Có khả năng rất cao là em này là người chỉnh cái đồng hồ trong phòng Satoru (hoặc cũng có thể do Satoru tự chỉnh để đánh lừa SELF). Em cũng biết nốt về chuyện Satoru/Naoya bị đâm chết cũng như chuyện của Hotori, nhưng em quyết định không can thiệp vào. Chỉ là đoán thôi, nhưng tuôi nghĩ lý do em không cứu Hotori là để giữ đủ lương thực cho Kokoro cầm cự, còn lý do em để Satoru/Naoya chết là để trả đũa lại Leiblich hoặc để tránh việc “Satoru” ngỏm (và đây cũng là thứ tui nói là R11 dám chơi thẳng tay hơn là 17, chúng ta không thể cứu tất cả nhân vật mình biết). Thằng nhóc này cũng chỉ nhả sương sương tí thông tin cho “Satoru” khi “tới thời điểm”, còn với Kokoro nó giấu nhẹm mọi thứ. Khi Kokoro nghi ngờ và ép cung việc nó là ai, nó chạy ra giữa cơn bão tuyết hát bài Kagome và xỉu để không bị tra hỏi thêm.

NHẬN XÉT

 

(nhận xét những người mà tuôi thấy đủ ấn tượng để cmt thôi…)

-Kokoro: Nhiệt tình, nhân hậu, cũng có tí não (nhưng bị rớt não ngay những lúc quan-trọng-nhất để dev câu giờ). Có điều hơi trẻ con và vụng về.

-“Satoru”: Chơi route của Satoru siêu sướng vì bạn này vừa thông minh vừa nắm vấn đề rất nhanh. Chưa kể route của bạn là answer arc thành ra có cái để hóng khiến nó càng hấp dẫn. Bạn cũng manly nữa. Nói chung tui sẽ đổ bạn đứ đừ nếu bạn đíu có cái trò ngồi banh chân khoe pansu của Kokoro ra 🙂 Đíu giữ ý giữ tứ cho con người ta gì hết. Rồi cái trò cứ tháo đồng hồ đeo tay của con bé quăng lung tung. Thiếm mượn cơ thể của người ta đấy trời ơi. Cơ thể thiếm thì nhờ người ta gìn giữ vậy mà đíu làm vậy với người ta.

-Lin: Bà này kiểu xây dựng “bên ngoài khó ưa nhưng thực ra bên trong yếu đuối vô cùng” “chỉ muốn có thể sống để gặp lại người thương” mẹ mẹ gì đó. Pfffft. Làm như mấy người khác thì không có ấy? Bất kể vì lý do gì thì tuôi cũng thấy con mắm này đáng chết vờ lờ. Seiji thật quá bản lĩnh khi có thể nhẫn nhịn con quỷ cái này chứ tuôi muốn vả muốn bóp cổ bà này 7749 lần khi chơi ấy 🙂 Hên cho bả là Seiji vác bả ấy chứ tuôi thấy so với bả thì Hotori đáng được cứu hơn nhiều.

-Yuni: Thằng nhóc này là type bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Nó còn thông minh nữa khiến nó càng nguy hiểm hơn.

Nếu có thắc mắc gì thì cmt phía dưới để tui giải đáp nhé~

 

NHỮNG CÂU HỎI ĐƯỢC NHẬN

 

Q: Hai đứa song sinh vào thời điểm tháng 1/2012 còn sống không? / Đã ra đời chưa?
A: 2 đứa nó đã ra đời vào tháng 8/2011 và ở cuối route Satoru chúng ta được gặp mặt tụi nó ngoài đời. Có cái CG Keiko ôm 1 trong 2 đứa tui nhét bên trên kìa.

Q: Theo như nị viết, Satoru kính râm đang mang linh hồn Naoya? Vậy tinh thần thiếm kính râm đâu r?
A: Đã bị “viết lại”/thay thế bởi SELF, tương tự như Sayaka/Keiko. Bởi thế SELF mới đinh ninh “mình” là Satoru đó, vì linh hồn trong cơ thể Naoya là Satoru mà.

Q: Cái đĩa mềm để tạo máy thời gian ngồn gốc ở đâu ra vậy? Lần đầu tiên nó xuất hiện là ở đâu?
A: Cái đĩa nói chung và nội dung của cái đĩa nói riêng là bị ẩn còn sót lại của game. Nhưng cái đĩa xuất phát từ Yuni và luôn ở bên thằng nhóc, cho nên có  khả năng cái đĩa do thằng nhóc Yuni tạo để Yuni 2011 sau khi được cứu biết kế hoạch mà làm. Thằng nhóc này báo giả còn làm được, và nó là thiên tài từ Leiblich nên khả năng cao nó có thể tạo nên cái đĩa. Also, trong đĩa có nhiều thông tin vớ vẩn khác chứ không riêng gì vụ tạo cái máy.

Q: Cái máy dịch chuyển xuyên thời gian này đáng lý ra là 1 công trình khoa học lớn lại đột ngột xuất hiện như pokemon? Và lại chỉ được tạo bởi mỗi Satoru và Yuni…
A: Vụ này cũng giống nhóc Yuki của 7Scarlet vậy.  Tụi nó được tạo ra để gánh cái trách nhiệm mà các nhân vật khác không làm được… Nội cái vụ SELF cũng ảo lòi rồi kìa… À nói luôn là đây là lỗi thường gặp trong plot của nhiều game luôn ấy, kiểu dev có vai trò gì không biết để ai làm thì nhét cho 1 nhân vật nào đó. Hiếm có game nào mà lấp dc triệt để để k phải đùn đẩy hết cái vai “những gì còn lại mà dàn nhân vật không làm dc”. Nên là tui cũng quen luôn rồi. Đó là lý do fantasy được ưa chuộng, vì “cái gì khó quá đẩy cho sức mạnh siêu nhiên là xong” =)) Fantasy mà plot còn như cắm vào đít thì thôi…

Q: Sao Yuni lại muốn cứu Kokoro vậy?
A: Yuni có vẻ có liên hệ với Leiblich nên chắc cũng bị hành ỏm tỏi đâm ra thù. Và Kokoro là người tốt với nó tới mức dám hy sinh tính mạng để bảo vệ nó, nên nó rung động và muốn làm mọi giá để cứu được Kokoro. Tui đoán vậy.

Q: Sao khi mình chui vào Kokoro thì nhân cách cổ k bị sao? hay thật sự mình chưa từ nhập vào Kokoro, chỉ là bị đổi sang cơ thể cổ thôi?
A: Vì với Kokoro SELF chỉ quan sát và tác động gián tiếp lên hành động/suy nghĩ thôi. Còn với Satoru mới là người SELF mượn cơ thể. Trên máy bay khi Kokoro đọc tài liệu về Keiko SELF có thể thoáng thấy Sayaka nhưng Kokoro không thể thấy. Tương tự theory 2 với cái chết của Sayaka: Satoru bị SELF tác động đánh Sayaka làm con bé chấn thương đầu gây chết nhân cách, SELF chỉ tác động chứ không chiếm tác/viết lại nhân cách gốc.
Ngoài ra có 1 điểm cần lưu ý là SELF không cho “Satoru” toàn bộ kí ức của mình trong route Kokoro, thành ra bạn ấy không biết vụ mình sẽ chạm mặt Kokoro ở ending.

Q: Nếu Yuni 2012 không cố tình để mình bị dịch chuyển về 2011 thì 2 Yuni có gặp nhau không?
A: Có. Vì ở cuối Yuni 2012 bảo đã trả đĩa về chỗ Yuni 2011 rồi. Tức là 2 đứa có thể chạm mặt nhau.

 

 

 

 

One thought on “[Review] Remember 11 -The Age of Infinity-

Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Người ơi, người nói đi! Em đừng như thế! ~~~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.