[Review][Demo] Rosemary Scent

Website: https://www.rosemaryscent.com/

Rosemary Scent là otome (?) pj của bạn Vũ Hoàng Yến được đưa lên KS 3 ngày trước lấy bối cảnh Sài Gòn (và chính xác hơn là khu Thảo Điền, vì BG lấy từ khu đấy mà vẽ). Hơi tò mò là họa sĩ chỉ là chọn vẽ khu Thảo Điền thôi hay là dân ở đấy luôn. Nếu ở đó thì ở chung quận với tui rồi hahaha.

Tui không vì đây là game Việt mà review nương tay đâu, mong các bạn lượng thứ.

Đầu tiên thì…

dhs bạn Georges tóc nâu mà trên tittle screen lại tóc đỏ?

Phải mà game fantasy hay gì thì mình không nói. Game bối cảnh VIỆT, tại SÀI GÒN mà cái đầu tiên biểu hiện là ở tên nhân vật thì lại ứ có, toàn tên tiếng Anh??? Really nigga. Có điều phần sfx làm tốt này. Tiếng rao bán “ai mua bánh tráng(?) hông” hòa cùng tiếng xe cộ hay tiếng gà gáy thực sự quá đỗi quen thuộc. Duyệt.

Writing style nó sao nhỉ? Non quá? Nhất là mở đầu ấy. Tự dưng vô Hello nice to meet you LOL Các bạn lược đi phần đó mà vào đề luôn thì nó sẽ tự nhiên hơn. Còn phần nhập tên cho gái thì cứ bảo “My name is…” là được mà nhỉ. Mà cái xì tai nhí nhố hơi teen với mộng mer ngôn tình này làm tuôi liên tưởng tới bộ 50 sắc màu. Rồi cái trò hễ mà thấy trai là tươm tướp lên làm tuôi nhợn người vl. Biết là ngoài đời có những người như thế thật, và kể cả ngoài đời tui cũng không chịu nổi họ. Thử tưởng tượng quý dzị là chàng trai bị nói tới xem. Prologue (?) cũng siêuuuuu ngắn khi mà end cái demo là đoạn phân nhánh chọn route rồi.

Nhân vật thì tui cũng chả biết nói sao luôn? 1 cô bạn thân khát trai, 1 anh sếp và 1 anh nhiếp ảnh dẻo miệng mới vô làm, and end the story (bạn Bill không xuất hiện trong demo). Mọi thứ quá lẹ. Và anh trai nhiếp ảnh còn mới vô làm 1,2 ngày đã quẹo lựa route cơ?

Mình thắc mắc tại sao nhóm chọn Unity thay vì Renpy hay VN Maker? Bởi nếu không làm animation gì phức tạp thì xài Renpy hay VN Maker tốt và đơn giản hơn chứ? Và cả 2 đều có sẵn thiết lập hệ thống mặc định sương sương, đỡ phải tạo, Renpy còn free nữa. Bởi vì demo game chỉ mới thấy chỉnh âm lượng only, tới nút exit game cũng chả có. Còn setting window, text speed này nọ đều không có (và đa phần game làm bằng unity đều không có nốt). Bởi thế nên mình không thích chơi hàng Unity lắm vì nó giống Flash mà Zeiva hay xài ấy, hệ thống không mang lại cảm giác thoải mái khi chơi thì làm sao mà enjoy game được. Và đặc biệt ở game này không có setting cho text speed đúng là giết người, nhất là khi effect xổ chữ của game không được dễ chịu cho mắt cho lắm. Vì text không căn trái mà căn giữa, mỗi khi xổ text đó đẩy chữ ấy. Như này.

Có những đoạn text dẫn truyện nhưng lại có name box nhân vật, có những đoạn thoại lại không có ” “, sử dụng không nhất quán như vậy dễ khiến người chơi bị bối rối chả biết lúc đấy là dẫn truyện hay thoại nhân vật, also lặp text, các bạn trong team nên check kỹ hơn. Theo Khoai sá mà thì game sai ngữ pháp cũng nhiều, mình nghĩ các bạn nên kiếm một proofreader chứ không thì… Bởi mình thấy nhiều game không KS gì cả, là làm xong thì bán thôi nhưng vì sai ngữ pháp đọc thấy kì cục kẹo này nọ nên mấy chị Tây hùa nhau không mua, nói gì dự án chỉ mới đang thành hình thế này…

Về phần đồ họa…

Tại sao BG không toàn màn hình? Là cố ý hay vô tình (do không ước lượng trước hoặc không chính xác kích cỡ phải làm)?

Style của sprite với BG như đánh lộn nhau. BG theo kiểu đơn giản màu nhẹ, trong khi sprite thì trái ngược hoàn toàn.

Cơ mà nói gì thì nói, ngộ thích art style của BG. Và đúng là vẽ từ cảnh thật có khác, cảm giác quen thuộc kiểu “a, đúng là nước mình rồi” haha.

Nhóm có vẻ lo phần nhân vật với BG mà lại quên đi phần UI cũng được tính 1 phần vào mảng “art”, trừ khi nhóm cố ý để nó trông đơn giản nở như thế…

Nhưng nói chung là…

Dù game chả có gì đặc sắc hay thậm chí còn đầy thiếu sót (welp, sản phẩm đầu tay mà tránh sao khỏi được), thì nếu KS thành công cũng hy vọng nên cơm nên cháo. Hy vọng ở đây là chưa nói tới chất lượng game, mà là CÓ THỂ HOÀN THÀNH ĐƯỢC GAME cái đã rồi về sau mới bình luận được. Chứ không phải như Meow team năm nào, KS thành công xong ôm 2k$ chìm luôn. Và xin lỗi chứ tin tưởng gì tầm này nữa (sorry not sorry nhưng tui bị trust issue cực nặng). muốn biết vàng thật hay vàng giả thì chỉ có thời gian chứng minh thôi, chứ sau quá nhiều chuyện thì tui chả dám tin tưởng cái gì nữa cả hahaha…

Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Người ơi, người nói đi! Em đừng như thế! ~~~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.