[Review] Spirit Parade (Hayato & Mikio route)

Review được tài trợ bởi Khoai sá mà~

Game này ra demo từ 2015, mình có thử nhưng không review vì ngoại trừ việc nó đẹp thì mình chả biết nên khen chỗ nào nữa. Nội dung thì nhạt, bối cảnh thì là một nồi lẩu thập cẩm giữa Trung-Hàn-Nhật nên các bạn gộp lại gọi nó là “văn hóa châu Á”. Và sau khi chơi xong thì thấy ấn tượng ban đầu chuẩn không trượt phát nào. Sau 4 năm trời dài đằng đẵng, cái game chỉ mới ra 2/5 route, chưa kể mọi update đều đã dừng hẳn từ lần cuối vào tháng 9 năm ngoái mặc dù các bạn đã ăn tiền pre-order của người ta đã đời. Phải mà ra route lẻ only như Wilder thì đã không bị ăn chửi rồi. Khuyên thật lòng các bạn có tò mò thì mua route lẻ của nó thôi.

Những chi tiết chứng minh việc game là 1 nồi lẩu thập cẩm của Big3 Asia:

1.Tên của nữ chính là “Nara”, là tên tiếng Hàn. Trong khi tên của các nhân vật khác có Hayato-Mikio-Asuka-Sakuya (Nhật) và Shuye-Haiyue-Diaochan (Trung). Mà team Nhật với team Trung là hội kitsune vs hội âm phủ đấy LOL

2.Trong game có dùng những từ tiếng Nhật – Trung – Hàn. Có một đoạn Nara còn nghĩ “mình quen nghe tiếng Hàn rồi nên nghe ngôn ngữ khác không quen”. Mà bộ trong thế giới này biết 3 ngôn ngữ là bình thường hả? Hay vậy ta?

3.Nhà kiểu Nhật, quán ăn kiểu Trung và đồ ăn trong quán thì là mix giữa 3 nước (cơm trộn Hàn, bánh bao, ramen v.v).

 

 

This slideshow requires JavaScript.


Nara

Con bé này vô duyên vkl mà tưởng mình thẳng tính hay gì ấy. Hồi mới gặp Hayato, nó không nhận ra bạn ấy nên coi như là đối xử với người lạ, người ta khen nó đẹp nó kiểu “tất nhiên” rồi bảo người ta vô duyên. Không tự soi gương hả em gái? Nhưng mà chơi riết thì cuối cùng con bé là người bình thường nhất nếu không tính 2 cô chị song sinh của Hayato. Lý do mời đọc tiếp xuống dưới.

Nara bị bệnh bại liệt và mất khả năng đi lại từ năm 7 tuổi. Con bé lăn xe đi dạo lễ hội thì xui xẻo bước qua thông đạo dẫn tới thế giới linh hồn và xém bị làm gỏi. May thay được cặp song sinh cứu.

Sau đó té ra 2 người là chị gái của thằng bạn thân thuở bé. Sau đó con bé được 2 đứa cho quần áo và đưa về nhà ở tạm, with a price ofc, nothing free. Rồi con bé gặp Shuye, tự xưng là thần chết phụ trách quản linh hồn của con bé.

Shuye

Thần chết là những con rồng phụ sự dưới trướng ngọc hoàng đại đế và được ăn đào tiên để kéo dài thọ mệnh. Nghe quen vkl không. Anyw, tạm dẹp chuyện đó qua một bên. Shuye là thần chết quản lý những linh hồn thiện lành. Vốn là linh hồn của Nara rất trong trẻo, nhưng từ khi mất khả năng đi lại con bé trở nên phòng thủ và dè dặt với người khác. Vậy nên linh hồn của Nara đang ở mức xám, không biết đẩy qua bên nào nên tạm thời vẫn do Shuye canh quản. Nhưng nếu linh hồn của Nara ngả về đen thì sẽ do Haiyue phụ trách.

Haiyue

Đồng nghiệp lâu năm của Shuye. Tuy cực kì quý mến Haiyue nhưng Shuye khuyến nghị đừng bao giờ để rơi vào tay của Haiyue LOL

Hayato

Osana của Nara. Tui thề là hồi chơi demo chả có tí ác cảm nào với bạn ấy đâu, nhưng vào full game tui phải chửi! Thằng này không khẩu nghiệp là không được mà!

Mồm thì bảo “cảm thấy 10 năm mà chỉ như mới hôm qua” trong khi lại đ nhớ lần cuối gặp mặt mình đã đắc tội chuyện gì với con bé. Thấy tự vả không? Con bé Nara tuy vô duyên vkl nhưng thái độ cay cú gắt gỏng của nó với Hayato là hoàn toàn hợp lý luôn. Vì ngay sau khi con bé mất khả năng đi lại – chuyện mà ở độ tuổi nào thì cũng là 1 cú sốc lớn – thì thằng này lại giáng 1 cú quyết định vào. Số là lúc con bé đang ngồi xe lăn thì gặp thằng này rủ đi chơi. Con bé từ chối và nói mình không thể đi được nữa, nhưng thằng này kéo con bé làm nó rơi khỏi xe và bị cả đám xung quanh cười nhạo. Nó be like “xì, yếu như sên, chán vkl” rồi bỏ đi. Còn con bé (và gia đình nó) phải chịu miệng mồm ác ý của đám trong xóm suốt 1 thời gian dài sau đó thành ra ám ảnh. Cái tính của con bé thành ra thế này chả phải nhờ công ơn của thiếm góp 1 phần vào đấy sao? Thằng này thành thực thú nhận ấn tượng lúc đó của nó chỉ là cực kì thất vọng chán chường vì không được chơi với Nara mà thôi. Và đấy không phải là phát ngôn thiếu não duy nhất của nó.

“10 năm thôi mà, có gì khác biệt thế chứ” – trong khi từ đầu con người và youkai khác biệt, con bé cũng đã nói là 10 năm với youkai chả là gì nhưng với con người là 1 khoảng thời gian dài đằng đẵng. Đời người nhiều lắm cũng có 10 cái 10 năm chứ mấy.

“Ở lại đây đi, thế giới con người thì có gì tốt” – nhưng nó có gia đình của con bé okay?

“Cậu chỉ là con người” “tớ PHẢI bảo vệ cậu” trong khi con bé chỉ đi từ nhà tới chỗ làm. Con bé bảo đừng đưa đón kè kè theo như vậy thì vào làm chung với con bé để “giám sát” luôn rồi không hiểu tại sao nó nổi điên? Chưa tính chuyện bạn đắc tội làm con bé ghét, gây ám ảnh tuổi thơ của nó thì việc bạn bám theo 24/7 đã siêu phiền phức rồi. Mà nói mãi nó không thấm qua lớp não nào của bạn. Và cái trò “talk down” kia nữa. Nó là con người thật nhưng xem thường nhau quá rồi đấy (có phải chuyện lớn lao gì mà sợ nó làm không được?).

Cú chót là trong bad end, con bé quyết định về nhà. Thế là Hayato chuốc thuốc để nó lỡ mất cơ hội quay về. Lúc Nara tỉnh lại đã là 20 năm sau ở thế giới con người (thời gian của 2 thế giới khác nhau, chỉ match trong lễ hội thôi). Cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng, mất lòng tin, Nara gọi Shuye tới lấy hồn mình đi để đầu thai. Có thấy một sự hamlon cành cạch của Hayato trong end này không quý dzị? 😀 Chơi dơ để giữ crush ở lại xong crush đi đầu thai luôn, coconut pussy.

Mà con bé Nara cũng hài, xua mãi nó mới chịu đi mà nó không bám nữa thì lại thấy thiếu. Đói sự chú ý hay gì?

Mikio

Anh cả của Hayato và chị em Sakuya Asuka. Ổng là 1 nhánh trong route Hayato. Lý do tuôi nói vậy? Vì 2 nhân vật đầu tiên bạn được gặp chỉ có Shuye và Hayato. Tuôi đã thử nhiều các để vào route Mikio mà không thân thiết với 2 người kia quá, vì Mikio xuất hiện sau khi Nara quyết định ở với Hayato hay đi cùng Shuye. Nhưng mà…

  1. Nếu không thân thiết với Hayato hay Shuye thì Nara sẽ bị giết chết.
  2. Nếu chia đều scene với cả 2 thì Nara sẽ về nhà và 2 người kia sẽ tới thăm cô thường xuyên. Friendzone end.

Túm lại, cách duy nhất vào được route Mikio là vào route Hayato xong bẻ lái LOL Tương tự với Haiyue và Diaochan, phải bẻ lái từ route Shuye. Nhưng mà cái đó không cần thiết vì 3 route này cũng không có cơ hội nhìn thấy ánh mặt trời anyw.

1000 năm trước, Mikio được chọn vào đội thần chết dưới trướng của Shuye. Được ngọc hoàng chọn như vậy là 1 vinh dự lớn. Nhưng ổng ngày càng stress mỗi lần phải thu thập linh hồn. Một lần nọ ổng lơ là không nỡ thu thập hồn, thế là con ma đó sát hại cả 1 gia đình để kéo họ đi theo nó cho đỡ cô đơn thì Mikio mới tỉnh trí lại. Ổng bị Haiyue chửi sml vì gây họa. Sau đó ổng xin nghỉ việc và tìm cách tự sát nhưng không thành. Vì khi nhận nhiệm vụ thần chết ổng đã ăn đào tiên rồi. Thế là ổng phải sống hết 3000 năm mới chết được. Ổng rượu chè, bài bạc, gái gú để quên đi cuộc đời thảm hại của mình, và muốn sống như vậy tới lúc chết đi. Tiền đâu ra để sống thế á? Moi của em ổng chứ gì nữa. Mồm thì giảng đạo lý Nara phải abcxyz cơ. Có ngon thì đừng ăn uống chơi gái bài bạc các thứ đi thì chả ai nói gì đâu. Và cái lý do đ làm việc cũng xàm vkl. 1000 năm trôi qua rồi, phải move on chứ? Với cả thiếm làm con sâu ăn bám gia đình cả ngàn năm chả phải đã sai càng lún sâu vào sai à? Đáng lẽ phải làm 1 người có ích cho gia đình cho xã hội để bù đắp lại chứ?

Mỗi route đều có 2 good end, 2 bad end và 1 normal end. Vì t chỉ chơi good end nên spoil good end thôi nhé :v (cái bad end của Hayato tuôi đọc spoil nhà khác, mà bạn đó chỉ chơi mỗi Hayato nên không có của Mikio). 1 good end ở lại thế giới linh hồn và 1 good end về thế giới con người.

Hayato:

  • Ở lại: sống hạnh fuk bên nhau và được 2 bà chị đẩy thuyền cực mạnh.
  • Về nhà: Hayato bỏ thế giới của mình để qua thế giới con người sống chung với Nara.

Mikio:

  • Ở lại: Mikio tiếp tục công việc làm đầu bếp và có cuộc sống hạnh fuk với Mikio. 2 đứa em gái mừng húm vì có người gánh phụ cục nợ.
  • Về nhà: Nara chờ Mikio 8 năm không xuất giá cuz ổng bảo hãy ráng đợi tới khi ổng thành người đờn ông xứng đáng với Nara thì ổng tới rước. Trong 8 năm này Mikio leo rank trở lại làm thần chết kiêm đầu bếp âm phủ, chức vụ ngon lành để có quyền đi xuyên thế giới theo ý thích rồi mới đến gặp Nara. Như vầy thì Nara chết thì dắt tay xuống âm phủ ở với ổng nữa là xong :v Tính đường dài dễ sợ LOL

Nếu Nara ở thế giới con người thì sớm muộn gì cũng chết trước trai, mà đám kia lại không lão hóa nữa chứ. Còn nếu Nara ở lại thì sẽ không vướng mấy vấn đề trên, trai chết thì đi đầu thai luôn với nó thôi. Có điều end về thế giới con người đẹp hơn, trừ chuyện Nara không đi lại được.


Mini games của game khá dễ. Thêm nữa bạn chỉ cần master clear 1 lần thì có thể skip thẳng mini games không phải chơi lại nữa. That, và thêm cái art xinh xẻo thì game này chả còn điểm nào để khen cả LOL Nhưng mà art vẫn có chỗ … bất cập…

Ví dụ như tóc của con bé Nara. Các bạn để cái đuôi tóc ngắn đi thì đã xinh hết nấc rồi. Nhưng éo. Nhìn mái tóc ảo vl, gì gì 2 sợi dây dài lòng thòng không…

Còn quả CG thì… 90% CG có Nara đều đầu voi đuôi chuột, trong khi solo CG của trai thì lồng lộn.

Solo CG

vs

This slideshow requires JavaScript.

Nara-in-CG

Trong route của Hayato còn đỡ đỡ, còn trong route của Mikio thì nát luôn (nên ví dụ toàn lấy từ route của Mikio). Mà route Mikio được làm sau => càng về sau dev càng ẩu tả rồi mới drop luôn. Cũng có dấu hiệu rồi mới xịt hẳn đấy chứ LOL

Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Nói một lời thôi, người ơi người có nghe không? Người ơi, người nói đi! Em đừng như thế! ~~~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.